Realtek High Definition Audio là gì? Cách cài đặt và sử dụng

Realtek High Definition Audio là một phần mềm liên quan đến âm thanh trong windows của máy tính PC và Laptop. Để có được những âm thanh chất lượng tốt nhất thì không thể thiếu phần mềm này được.

Vậy chính xác Realtek High Definition Audio là gì? Cài đặt và sử dụng phần mềm này như thế nào. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Siêu nhân đại chiến. Theo dõi bài viết để biết nhé.

realtek-high-definition-audio

Tìm hiểu Realtek High Definition Audio là gì?

Realtek High Definition Audio hay có tên khác là Realtek HD Audio Manager là một bộ driver audio phổ biến được sử dụng trên hầu hết các dòng laptop hiện nay.

Bộ driver này mang đến chất lượng âm thanh ổn định, rõ ràng và khả năng khuếch đại âm thanh giúp bạn có những trải nghiệm xem phim, nghe nhạc tuyệt vời nhất.

Những điểm nổi bật của Realtek HD Audio

Realtek High Definition Audio là một driver có thể cài đặt ở tất cả các hệ điều hành và hỗ trợ nhiều dạng âm thanh phổ biến hiện nay như MP3, MP4, M4A, WMA…

Driver này còn cung cấp bộ tùy chỉnh chuyên sâu, bạn có thể thoải mái chỉnh âm thanh theo sở thích của mình, thích hợp cho những bạn nghe nhạc Remix, Dance Tropical.

Ngoài ra Realtek High Definition Audio còn có khả năng khuếch đại âm thanh nhờ vào các bộ giải mã bên trong giúp bạn có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất.

Realtek HD Audio Manager nằm ở đâu trong máy tính?

Trước khi điều chỉnh Realtek HD Audio Manager, người dùng cần thực sự biết nó nằm ở đâu.

Thư mục cài đặt mặc định cho Realtek phải là “C:\Program Files\Realtek\Audio\HDA”. Ở đây, người dùng sẽ tìm thấy một số lượng lớn các file dường như có thể thực thi được (.exe), nhưng file thực sự quan trọng là “RtkNGUI64”.

Nhấp đúp vào file này sẽ mở ra Realtek HD Audio Manager.

Người dùng có thể thực hiện nhiều điều chỉnh khác nhau ở đây để cài đặt âm thanh của mình.

Ví dụ, nhấp vào biểu tượng răng cưa, sau đó chọn Option và người dùng có thể bật tính năng tiện dụng để tạo hai thiết bị âm thanh riêng biệt, phát ra âm thanh đồng thời – rất hữu ích nếu người dùng muốn sử dụng loa để nghe âm thanh game trong khi trò chuyện với ai đó trên headset.

Một tùy chọn hữu ích khác là “Display icon in notification area”, cho phép người dùng truy cập HD Audio Manager từ khu vực thông báo thay vì thư mục được ẩn kỹ đã được đề cập ở trên.

Ngoài ra, nhấp vào biểu tượng răng cưa, sau đó chọn “About”, để xem phần giới thiệu về phiên bản driver. Thông tin này rất quan trọng nếu muốn cài đặt driver Realtek thủ công.

Tải và cài đặt Realtek HD Audio Manager

Để tải xuống driver âm thanh theo cách thủ công, hãy điều hướng đến trang web chính thức của Realtek là https://www.realtek.com/en/downloads. Nhấp vào High Definition Audio Codecs (Software).

Trang download sẽ liệt kê các driver âm thanh có sẵn để tải xuống. Tìm kiếm một trong những driver bạn muốn và tải về máy.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, nhấp đúp vào file cài đặt và làm theo hướng dẫn để hoàn tất cài đặt.

Cách cập nhật driver Realtek HD Audio

Cập nhật Realtek HD Audio Manager rất đơn giản. Nhấp vào nút Start, sau đó nhập “device manager” và nhấp vào Device Manager khi nó xuất hiện.

Tiếp theo, nhấp vào mũi tên bên cạnh Audio inputs and outputs để hiển thị danh sách các thiết bị âm thanh. Người dùng sẽ thấy dòng “Speakers (Realtek High Definition Audio)”. Nhấp chuột phải vào đây và chọn “Update driver”.

Để cài đặt lại driver, nhấp chuột phải vào Device Manager, chọn “Uninstall device”, sau đó khởi động lại PC.

Nếu Realtek cập nhật, đó là một tin tốt, nhưng nếu một thông báo khác cho biết driver mới nhất không phải lúc nào cũng là phiên bản tốt nhất, người dùng có thể chọn một phiên bản khác của driver.

Hoặc đôi khi các driver mới nhất được cung cấp bởi bo mạch chủ không phải là driver mới nhất có sẵn và người dùng có thể đang bỏ lỡ chất lượng âm thanh tốt nhất.